วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

เมนูอาหารคนรักมังสวิรัติ



แกงจืดน้ำเต้า

เหมาะสำหรับรับประทาน 2-3 คน
วัตถุดิบ
น้ำเต้า (ลูกละ 600 กรัม)                                     ½ ลูก
น้ำซุปผัก                                                           4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว                                                            2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                                                        ½ ช้อนชา
ฟองเต้าหู้สดชนิดแผ่นหั่นชิ้นพอดีคำ                 1 แผ่น
ต้นหอมหั่นท่อน                                                 3 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน                                                  3 ต้น
พริกไทยขาวป่นสำหรับโรย

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกน้ำเต้าแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างด้วยน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ต้มน้ำซุปผักบนไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มหวานกลมกล่อม ปิดฝาต้มนานประมาณ 5 นาที รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง ใช่น้ำเต้าที่หั่นและฟองเต้าหู้ เคี่ยวต่อแค่พอผักสุก ปิดไฟ ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่าย

3. ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟ





ผัดกะเพราเต้าหู้

เหมะสำหรับรับประทาน 2-3 คน
วัตถุดิบ
เต้าหู้ขาวนิ่ม                                      ½ ก้อน
ฟองเต้าหู้เกลียว                                1 เส้น
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ                      4 เม็ด
พริกขี้หนูแดงสับหยาบ                      2 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่แกะปลือก            5 กลีบ
หอมแดงแกะเปลือก                          3 หัว
น้ำมันพืช                                           2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                            1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                                        1 ช้อนชา
น้ำชุปผัก                                            3 ช้อนโต๊ะ
กะเพราเด็ดใบ                                    1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบกะเพราทอดกรอบ สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. นำเต้าหู้และฟองเต้าหู้มาซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่เต้าหู้และฟองเต้าหู้ ชงดาดให้กระทะจนผิวด้านนอกสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้

2. โขลกพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูสีแดง กระเทียมและหอมแดง พอเข้ากันหยาบๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้

3. ตั้งกระทะน้ำมันพืชบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนสุกหอม ใส่เต้าหู้และฟองเต้าหู้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำซุป ผัดเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มเผ็ดกลมกล่อมใส่ใบกะเพรา ปิดไฟ

4.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ





น้ำตกฟองเต้าหู้ย่าง
เหมาะสำหรับรับประทาน 3-4 คน
วัตถุดิบ
ฟองเต้าหู้เกลียว                              3 เส้น
น้ำมะนาว                                         2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                           2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น                         1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                                      1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย                                  2 หัว
ต้นหอมซอย                                    2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย                                   2 ต้น
ข้าวคั่วป่นละเอียด                           2 ช้อนชา
ข้าวเหนียวสำหรับจัดเสิร์ฟ
ผักสดมี ผักไผ่ ถั่วฝักยาว และผักกาดขาว

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง นำเต้าหู้เกลียวมาซับผิวด้านนอกให้แห้ง เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ใส่ฟองเต้าหู้ลง         ย่างจนผิวด้านนอกสุกเหลือง ปิดไฟ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 2 นิ้ว เตรียมไว้

2. ทำน้ำยำโดยใส่น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว พริกป่นและเกลือ ลงในอ่างผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้         เค็มเปรี้ยวเผ็ดเท่าๆกัน ใส่ฟองเต้าหู้ย่าง หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันเร็วๆ

3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับข้าวเหนียวนึ่งและผักสด




แกงจืดผักกาดดองมะเขือเทศ
เหมาะสำหรับรับประทาน 2-3 คน
วัตถุดิบ
ผักกาดดองกระป๋อง                             1 กระป๋อง
ผักกาดดองเกี๊ยมฉ่าย                           200 กรัม
น้ำซุปผัก                                              5 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นครึ่ง                                4 ลูก
ฟองเต้าหู้เกลียวหั่นชิ้นพอคำ               2 เส้น
ซีอิ๊วขาว                                               1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร                                           1/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ                                             2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือดจัด ใส่ผักกาดดองกระป๋องและผักกาดดองเกี๊ยวฉ่ายลงลวกนานประมาณ 2 นาที ตักขึ้นใส่อ่างน้ำเย็น แล้วนำไปล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ลอกผักกาดดองกระป๋องและผักกาดดองเกี๊ยมฉ่ายออกเป็นกาบๆ แล้วหั่นผักกาดดองทั้ง2ชนิดให้เป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้

2. ต้นน้ำซุปผักด้วยไฟอ่อนจนเดือด ใส่ผักกาดดองทั้ง2ชนิด มะเขือเทศ และฟองเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวบนไฟอ่อนนาน 20 นาทีชิมรสเค็มหวานกลมกล่อม ปิดไฟ

3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น